Những Điểm Mới Của Luật Pccc Năm 2023

Kiểm tra quy cách cửa thép chống cháy trước khi lắp đặt

Cùng Nhà sản xuất Cửa Chống Cháy Hàng Đầu Luxury Phân Tích 6 Điểm Mới Trong Công Tác PCCC

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Công an, đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC), bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trong PCCC, đồng thời kiềm chế và giảm được cả 3 tiêu chí về số vụ, thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy gây ra.

Kiểm tra quy cách cửa thép chống cháy trước khi lắp đặt
Kiểm tra quy cách cửa thép chống cháy trước khi lắp đặt

Tuy nhiên, quá trình rà soát, kiểm tra vẫn phát hiện nhiều công trình, cơ sở chưa bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng chống cháy, nổ theo quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, buộc phải tạm dừng hoạt động, dẫn đến gián đoạn hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, trong khi một số công trình đang đầu tư theo quy định của văn bản cũ thì văn bản mới lại được ban hành, gây ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình thẩm định và làm gián đoạn việc kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Hãy cùng Luxury nhìn lại 6 điểm mới trong công tác phòng cháy nhé!

Ngày 6/4/2020, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 01/2020/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình, thay thế QCVN 06:2010/BXD và có hiệu lực thi hành từ 01/7/2020. Qua thời gian áp dụng, cho thấy có một số điểm chưa phù hợp thực tiễn, ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2021/BXD (thay thế QCVN 06:2020/BXD). Tiếp đó, ngày 30/11/2022, Bộ Xây dựng tiếp tục ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BXD về việc ban hành QCVN 06:2022/BXD (thay thế QCVN 06:2020/BXD). Nội dung QCVN 06:2022/BXD có nhiều điểm mang tính tháo gỡ các quy định khó thực hiện về PCCC mà doanh nghiệp còn vướng mắc, như:

Thứ nhất, giảm yêu cầu về giới hạn chịu lửa đối với màn ngăn cháy, vách kính, cửa kính.

“Quy định cũ phải sử dụng màn ngăn cháy đạt EI 60; cửa kính, vách kính phải đảm bảo giới hạn chịu lửa EI nhưng tại quy chuẩn mới cho phép màn ngăn cháy đạt EI 60, 30,15; cửa kính, vách kính chỉ yêu cầu giới hạn chịu lửa EW dễ đạt hơn, phù hợp với các sản phẩm kính”.

Thứ hai, quy chuẩn mới giảm yêu cầu về bậc chịu lửa đối với nhà, đặc biệt là nhà sản xuất.

Cụ thể, theo quy chuẩn cũ, với công trình nhà công nghiệp hạng sản xuất C, nếu nhà 1 tầng thì cho phép phân khoang cháy tối đa 5.200m2; nếu nhà 2 tầng cho phép phân khoang cháy tối đa 3.500m2. Còn quy chuẩn mới, cho phép nhà 1 tầng có khoang cháy đến 25.000 m2, nhà 2 tầng có khoang cháy đến 10.400 m2 và chỉ yêu cầu bậc chịu lửa III, IV tương ứng giới hạn chịu lửa của kết cấu chịu lực là 45 phút hoặc 15 phút, giúp dễ dàng thực hiện các biện pháp bảo vệ kết cấu chịu lửa.

Thứ ba, quy chuẩn mới giảm quy định về giới hạn chịu lửa của tường ngoài không chịu lực. Trước đây, tất cả các công trình đều yêu cầu tường ngoài (kính) phải có giới hạn chịu lửa, gây khó khăn trong đầu tư xây dựng về thi công, chi phí đầu tư. 

Hiện nay, QCVN 06:2022/BXD đã có quy định cụ thể, giảm đáng kể các trường hợp yêu cầu phải có giới hạn chịu lửa. Đồng thời khi các công trình đã bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC thì không yêu cầu giới hạn chịu lửa đối với kết cấu này;

Thứ tư, giảm quy định yêu cầu về khoảng cách an toàn PCCC. Đối với các công trình không đáp ứng yêu cầu về khoảng cách an toàn PCCC thì được lựa chọn nhiều giải pháp ngăn cháy khác để thay thế như sử dụng các tường ngăn cháy, kết cấu ngăn cháy, cũng như trang bị bổ sung hệ thống chữa cháy tự động.

Thứ năm, bổ sung quy định để cho phép một số trường hợp chỉ cần thiết kế 1 lối ra (cầu thang) thoát nạn hoặc bố trí cầu thang thoát nạn để hở. Đối với khu vực cầu thang thoát nạn cần bố trí cửa chống cháy hoặc để trống tạo lối thoát khi xảy ra sự cố.

Thứ sáu, giảm yêu cầu về trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà đối với các khu vực miền núi, nông thôn cũng như các công trình quy mô nhỏ.

cửa thép chống cháy luxury windows
cửa thép chống cháy luxury windows

Với 6 ĐIỂM MỚI CỦA VĂN BẢN QPPL MỚI VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình thi công các công trình, dự án.

Khách quan tâm đến các sản phẩm chống cháy vui lòng liên hệ
Luxury Windows – Cửa Đẹp Cho Mọi Nhà | Cuanhomluxury.com
Công ty Luxury chuyên sản xuất, lắp đặt các sản phẩm cửa chất lượng cao – Bảo hành dài hạn Thương hiệu quốc gia | Luxury Windows, Luxury Doors, Luxury Safety Doors, Luxury Fire Doors. Hotline 092 302 6886

Tham khảo nguồn báo: Doanh nghiệp – Cùng nhà sản xuất cửa chống cháy hàng đầu Luxury phân tích 6 điểm mới trong công tác PCCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *