Cửa chống cháy thang máy: Quy định và giá mới nhất 2023

Cửa chống cháy thang máy: Quy định và giá mới nhất 2023

Cửa chống cháy thang máy là cửa chống cháy được lắp đặt tại vị trí cầu thang máy. Cửa thang máy chống cháy có cấu tạo từ thép và được làm từ thép chống gỉ và không gây hại cho môi trường. Bên trong lõi thép là lớp giấy tổ ong hoặc lớp bông thuỷ tinh.

Cửa chống cháy thang máy có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là cửa thép chống cháy và cửa gỗ chống cháy. Các loại cửa này đều có khả năng chống cháy và chịu nhiệt tốt, giúp ngăn chặn đám cháy không thể lan vào bên trong. Tuy nhiên, mỗi loại cửa có những đặc điểm và ưu điểm riêng, do đó giá thành cũng có sự khác biệt.

Cửa thang máy chống cháy được thiết kế 2 lớp và có hệ thống sảnh đệm dày. Điều này giúp ngăn cản đám cháy không thể lan vào bên trong. Đồng thời giữ cho nhiệt độ thang máy luôn ổn định. Trường hợp xảy ra cháy nổ, cửa sẽ phát huy tác dụng ngăn khoá để vận chuyển người bên trong thoát hiểm an toàn.

Cửa chống cháy thang máy cần đạt chuẩn E30 hoặc EI30. Cửa chống cháy thang máy theo quy chuẩn của Bộ Xây Dựng: QCVN 06:2021/ BXD có hiệu lực từ ngày 05/7/2021 yêu cầu cửa tầng chống cháy thang máy không nhỏ hơn E30. Cửa chống cháy thang máy theo quy chuẩn của Bộ Công An: Thông tư số 123/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 28/6/2022 yêu cầu cửa chống cháy thang máy đáp ứng tính toàn vẹn và tính cách nhiệt (EI).

Như vậy, căn cứ theo QCVN 06:2021/BXD thì chỉ cần tính toàn vẹn (E) nhưng căn cứ theo TT 123/2021/TT-BCA và QCVN 03:2021/BCA thì yêu cầu tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt.

Giá cửa thang máy chống cháy 30-60 phút dao động khoảng 3.000.000 Vnđ/m2, trong đó có nhiều yếu tố ảnh hướng như số lượng sản phẩm khách hàng mua, độ dày vật liệu và nhà cung cấp.

Để kiểm tra chất lượng cửa chống cháy thang máy, bạn có thể test theo tiêu chí dưới đây:

– Tính toàn vẹn: Đây là điều kiện quan trọng để đánh giá khả năng chống cháy của cửa thang máy. Tính toàn vẹn ở đây được hiểu là độ bền của cửa, được đo bằng khả năng chống thấm của vật liệu cửa thang máy;

– Khả năng cách nhiệt: Cửa chống cháy thang máy cần có khả năng cách nhiệt tốt để ngăn chặn nhiệt độ bên trong không tăng quá cao;

– Kháng bức xạ: Cửa chống cháy thang máy cần có khả năng kháng bức xạ tốt để ngăn chặn bức xạ nhiệt lan ra bên ngoài;

– Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp giấy tờ kiểm định của Cục PCCC hoặc các cơ quan được cấp phép kiểm định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *